Trang chủTin tứcGiới thiệuLĩnh vực hoạt độngAlbum mới phát hànhLiên hệ
TIN TỨC
Nở rộ lò luyện hát.
Ngày càng có nhiều trường, trung tâm đào tạo về âm nhạc cho các bạn trẻ muốn trở thành ca sĩ được thành lập, mà người đứng đầu là những tên tuổi quen thuộc.

Tin nóng hổi từ ca sĩ Siu Black: tháng 1.2011, lớp hướng dẫn thanh nhạc do chính chị trực tiếp giảng dạy sẽ đi vào hoạt động. Chị cho biết, ban đầu chỉ “gọn nhẹ” thôi, dành cho những bạn có khiếu nhưng không biết giới thiệu giọng hát mình như thế nào; sau đó, chị sẽ mở rộng thêm những lớp kỹ năng khác. Trong tuần qua, ca - nhạc sĩ Lương Bằng Quang cũng vừa ra mắt trường âm nhạc mang tên mình. “Là một nghệ sĩ hoạt động độc lập, nên mình sẽ đào tạo tất cả các kỹ năng, từ thanh nhạc, vũ đạo, sáng tác đến cách ứng xử trên sân khấu...”, anh nói.

 

Siu Black hướng dẫn kỹ năng thanh nhạc cho Lều Phương Anh - top 3 Vietnam Idol 2010 - Ảnh: B.H.D

Ca sĩ Ngô Thanh Vân cách đây không lâu cũng giới thiệu Trung tâm Đào tạo Tài Năng Việt, với mục đích tìm kiếm, hỗ trợ và đào tạo tài năng ở mọi lứa tuổi, tất nhiên không thể thiếu lĩnh vực âm nhạc. Ca sĩ Nam Khánh đã mở trường Âm nhạc Nam Khánh, hoạt động được một năm; nơi đây không chỉ hướng dẫn, giảng dạy cho những bạn trẻ yêu thích ca hát, mà cả hỗ trợ các ca sĩ muốn trau dồi thêm kỹ năng của mình (Hồ Ngọc Hà, nhóm V.Music, Wanbi Tuấn Anh... từng luyện thanh ở đây). Ca sĩ Thanh Thảo cũng tạo được tiếng vang từ Công ty Music Box với nhiều gương mặt trẻ được phát hiện - đào tạo: Từ Minh Hy, Ngô Kiến Huy, Justin Nguyễn... Một địa chỉ nữa là Công ty N.H.P Entertainment của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, cũng đang đào tạo một số gương mặt trẻ (những người đã được tuyển chọn và theo nhạc sĩ là có tố chất để trở thành ca sĩ); tuy không nhiều học viên, nhưng quá trình đào tạo, tập luyện theo kế hoạch bài bản. Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương cũng có trung tâm nhưng chưa hoạt động chính thức mà chỉ nhận hỗ trợ những bạn trẻ có khiếu trong giới hạn của quan hệ gia đình hoặc thân thiết. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung dự định mở công ty đào tạo ca sĩ (anh đang trong giai đoạn thăm dò thị trường). Ca sĩ Mỹ Tâm cũng mong muốn và dự định mở trung tâm đào tạo ca sĩ trẻ. Tương lai gần, nhạc sĩ Đức Trí sẽ mở lớp nhạc mới, sau khi anh đào tạo xong đội ngũ giảng dạy.

Sự xuất hiện những trung tâm với nhiều mô hình, hình thức giảng dạy trên (chưa kể hàng chục trung tâm khác của các trường nhạc, nhà văn hóa, các quận, của công ty tư nhân mời nghệ sĩ tên tuổi về giảng dạy, điều hành...) cho thấy nhu cầu trở thành ca sĩ của giới trẻ là rất lớn, dù sự đào thải của thị trường âm nhạc rất khắc nghiệt. Dẫu người người dạy nhạc, nhà nhà dạy hát, đến nay vẫn chưa (và có lẽ sẽ khó) có một giáo trình thống nhất nào để áp dụng cho hoạt động tưởng đơn giản nhưng không hề dễ này. Nơi giảng dạy theo giáo trình của nhạc viện (như trường của Nam Khánh), chỗ thì hướng dẫn theo kinh nghiệm lẫn những tài liệu âm nhạc trên thế giới mà công ty mới cập nhật được (Công ty Nguyễn Hải Phong), hoặc trường của Lương Bằng Quang thì không hề theo giáo trình nào mà chủ yếu từ kỹ năng tâm lý và kỹ năng sư phạm vốn có của anh... Tuy nhiên, với những lớp học mà người đứng lớp là những tên tuổi có uy tín, vị trí nhất định trong đời sống âm nhạc, các bạn trẻ sẽ tự tin hơn để đăng ký cũng như tin tưởng hơn về “đầu ra” của mình; dù từ đam mê đến việc trở thành ca sĩ là những chặng đường đầy chông gai và xa nhau lắm.

Nguyên Vân

Theo Thanh Niên